Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động khỏe mạnh, nhờ đó tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh.
Dung nạp quá nhiều đường, đạm, chất béo cộng với chế độ ăn uống thất thường, sau Tết, nhiều trẻ dễ mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn và hấp thu dưỡng chất kém. Điều này dẫn đến sức đề kháng của trẻ suy giảm, khiến nhiều mẹ lo lắng khi tình hình dịch bệnh sau Tết cũng đang diễn biến phức tạp.
Nếu nhận thấy trẻ có các triệu chứng nôn trớ, đầy hơi chướng bụng, bị tiêu chảy hay táo bón, mẹ cần thực hiện các giải pháp dưới đây để hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh trở lại.
Cân bằng chế độ ăn uống
Sau những ngày Tết sinh hoạt xáo trộn, mẹ nên cùng trẻ điều chỉnh về thói quen ăn uống khoa học, đủ bữa và đúng giờ. Việc này giúp các cơ quan trong hệ tiêu hóa dần trở lại đúng nhịp sinh học cũ, nhanh hồi phục và hoạt động trơn tru hơn.
Trong thực đơn cho các bữa ăn chính, mẹ hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều đạm và chất béo, thay vào đó tăng cường các thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ. Các món ăn nên được hấp luộc tránh chiên xào, ưu tiên được chế biến mềm, nhuyễn, dễ kích thích tiêu hóa và hấp thụ.
Sau Tết, mẹ nên điều chỉnh lại thời gian ăn uống của trẻ.
Bên cạnh bữa chính, mẹ có thể sử dụng thêm các thực phẩm như đậu xanh, táo đỏ, hạt sen… để nấu các món ăn nhẹ, giúp trẻ thanh lọc cơ thể, loại bỏ những độc tố tích tụ trong hệ tiêu hóa từ thức ăn thiếu lành mạnh ngày Tết. Nhờ đó, cơ thể trẻ có thể xây dựng hệ thống phòng thủ tốt trước dịch bệnh.
Ngoài ra, một chế độ ngủ nghỉ và tập thể dục hợp lý cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ cải thiện đáng kể và tăng cường sức đề kháng. Trẻ cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, vui chơi thư giãn và tham gia các bộ môn rèn luyện sức khỏe đơn giản như đi bộ, bơi lội, đạp xe, aerobic…
Tăng cường men vi sinh tự nhiên
Men vi sinh là những lợi khuẩn giữ vai trò quan trọng trong việc biến đổi chất xơ, thực phẩm chưa tiêu hóa hết thành các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và ức chế các vi khuẩn có hại. Việc ăn uống thiếu điều độ dịp Tết dẫn tới làm chết số lượng lớn lợi khuẩn. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hệ tiêu hóa của trẻ bị mất cân bằng và suy giảm chức năng.
Để bù đắp lợi khuẩn bị mất đi, nuôi dưỡng hệ vi sinh trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, mẹ cần cho trẻ ăn nhiều rau (atiso, bông cải xanh, măng tây, hành…), hạt họ đậu (đậu hà lan, đậu nành, đậu lăng…), trái cây (chuối, táo, dứa, dưa vàng…), thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai. Việc tăng cường men vi sinh tự nhiên, còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự tấn công từ các vi khuẩn gây hại, virus cảm cúm, giảm nguy cơ sốt, ho, sổ mũi…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét