Thơm dầm muối đường là món ăn vặt nhưng lại có lợi cho cơ thể. Nó không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn có tác dụng ‘đẩy lùi’ chứng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn.
Đầy bụng khó tiêu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục
PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, quả thơm (hay còn gọi là quả khóm hoặc dứa) là một trong những loại trái cây được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây nhiệt”.
Ăn thơm dầm muối đường có lợi gì?
Quả thơm vừa là một loại trái cây vừa là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn như thịt kho thơm, thơm xào lòng heo hay thịt bò xào thơm…Tuy nhiên, còn một món ăn mà ít người biết đến, đó là món thơm dầm muối đường. Đây được xem là món ăn vặt hoặc món tráng miệng sau bữa ăn, nó vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa.
Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, quả thơm vừa có vị chua, vừa có vị ngọt, chứa nhiều thành phần hữu ích cho cơ thể như photpho, vitamin C, canxi,…góp phần hỗ trợ tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đặc biệt, quả thơm có chứa thành phần bromelain – đây là thành phần được chiết xuất để tạo ra một số loại thuốc hiện nay. Bromelain có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt nên rất thích hợp cho những ai thường xuyên mắc chứng đầy bụng khó tiêu. Hơn nữa, enzym bromelain còn góp phần giải độc gan rất tốt.
Ngoài ra, chất xơ trong quả thơm còn giúp “dọn dẹp” các thành phần độc tố trong đường ruột và trong phân, góp phần ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả.
Cách làm thơm dầm muối đường
Cách 1:
Bước 1: Gọt vỏ và bỏ mắc của quả thơm.
Bước 2: Cắt thơm thành những khoanh tròn.
Bước 3: Cho đường và muối lên một mặt của khoanh thơm, sau đó dùng khoanh thơm khác ép lại. Làm tiếp tục với các khoanh thơm còn lại.
Bước 4: Để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để muối và đường thấm vào quả thơm. Sau đó lấy ra dùng dần. Mỗi ngày có thể ăn một khoanh.
Cách 2
Cắt khóm thành những miếng vừa ăn, sau đó cho đường và muối vào ướp. Để khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi cho nước đá vào ăn như dạng cocktail.
Lưu ý: Tẩm muối và đường vào quả thơm là cách để giảm bớt vị chua, đồng thời giảm các thành phần axit nên bạn cần ướp thơm với muối và đường ít nhất 1 tiếng trước khi ăn. Bên cạnh đó, bạn nên ăn thơm sau bữa ăn thay vì ăn trước bữa ăn để tốt cho dạ dày, bởi ăn sau bữa ăn nó sẽ giúp giảm được thành phần axit gây hại cho dạ dày và tránh tình trạng bị đầy bụng khó tiêu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét