Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019

Rối loạn tiêu hóa nên chọn lợi khuẩn hay enzym tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, tiêu chảy… Với các trường hợp như vậy nên chọn lợi khuẩn hay enzym tiêu hóa? 

Tuy có chung một công dụng, nhưng về bản chất và cơ chế tác dụng của ba loại lợi khuẩn, nấm men và enzyme tiêu hóa lại khác biệt nhau. Do đó, nếu không hiểu rõ, nhiều lúc chúng ta sẽ dùng không hợp lý, không hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa như mong muốn.


Lợi khuẩn (probiotics)


Hệ khuẩn chí đường ruột có hai nhóm vi khuẩn: nhóm vi khuẩn có hại: gây bệnh, tổn thương cho con người và nhóm vi khuẩn có lợi cho cơ thể: chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và tạo ra những yếu tố có ích lợi cho cơ thể con người.

Lợi khuẩn, probiotics, là những vi khuẩn có lợi, thân thiện với cơ thể và có thể dùng để chữa bệnh, điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt những rối loạn tiêu hóa của trẻ. Hai nhóm lợi khuẩn hay được sử dụng là nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium.

Các lợi khuẩn sẽ giúp cơ thể: (1) giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh bằng cách tiết ra các chất kháng khuẩn và cạnh tranh bám dính vào thành ruột cũng như chất dinh dưỡng; (2) tác động trên mô biểu bì ruột qua tăng cường liên kết giữa những tế bào biểu mô, giảm chất bài tiết do vi khuẩn tạo ra, các phân tử phòng vệ như chất nhầy; (3) tăng cường hệ miễn dịch: giảm phản ứng viêm, dị ứng, tạo đáp ứng miễn dịch, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón.

Cần dùng thêm lợi khuẩn trong các tình huống sau: (1) Bệnh đường tiêu hóa như lỵ, tiêu chảy,viêm ruột…; (2) sau khi dùng kháng sinh, đặc biệt kháng sinh đường uống, phổ rộng. Kháng sinh rất “vô tư”, sẽ tiêu diệt tất cả loại vi khuẩn không phân biệt màu da hay chính kiến.luôn cả nhóm vi khuẩn có lợi,do đó chúng ta phải dùng lợi khuẩn để bổ sung lại hệ khuẩn chí đường ruột.


Enzyme tiêu hóa


Enzym là những chất xúc tác sinh học (biocatalizer), giúp cho những phản ứng chuyển hóa sinh học được nhanh mạnh hơn, nhưng bản thân enzyme không tham gia vào phản ứng. Trong cơ thể các enzyme được tổng hợp trong các tuyến ngoại tiết rồi được chế tiết vào cơ quan của ống tiêu hóa như miệng, dạ dày, ruột để tiêu hóa các loại chất bột đường, đạm và chất béo trong thức ăn. Sau khi được các enzyme thủy phân các sản phẩm tiêu hóa được hấp thu vào máu đưa đi nuôi dưỡng cơ thể.

Thiếu enzyme sự tiêu hóa thức ăn bị rối loạn dẫn đến rối loạn hấp thu. Thức ăn không được tiêu hóa, hấp thu bị khuẩn ruột làm cho lên men, gây tiêu chảy phân sống, còn gọi là hội chứng kém hấp thu. Do đó, enzym tiêu hóa được sử dụng khi cơ thể bị thiếu hụt, như khi bị các bệnh đường tiêu hóa như bệnh gan, dạ dày, tụy tạng, ruột.

Hiện nay, rất nhiều chế phẩm enzyme tiêu hóa trên thi trường chứa các enzyme amylase, pepsin, protease, lipase, pancrease…Tùy chứng bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn chọn loại thích hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét